Nuôi cá Koi cũng đòi hỏi nhiều công phu, đặc biệt là khi thiết kế và thi công hồ nuôi cá. Koi nuôi tốt nhất là trong hồ xi măng hoặc ao đầm. Vì thế, với điều kiện hiện tại, nuôi cá Koi trong bể xi măng là phương án hợp lý nhất.

Cá Koi thuộc giống cá Chép - biểu trưng cho một sức sống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, như khả năng bơi ngược dòng chảy để đẻ trứng. Sức mạnh thần kì của cá Koi đã trở thành sự tích "Cá chép hóa rồng" trong điển tích Trung Quốc. Phần lớn cá Koi hiện nay, có thể dài tới 1m nếu nuôi ở ao lớn và tuổi thọ từ 40 đến 60 năm tuổi. Tuy là loại cá "sang chảnh" nhưng chúng lại khá dễ nuôi so với những loài cá cảnh đắt tiền khác. Nếu chăm sóc đúng cách, chúng sẽ sống rất khỏe mạnh. Vậy hãy cùng tham khảo những lưu ý quan trọng để nuôi cá Koi trong bể xi măng đúng cách nhé.

I. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang dã khi nuôi cá Koi trong bể xi măng.

Cá Koi là loài cá chép đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh. Ngày nay, loài cá này không chỉ phổ biến ở Nhật mà còn được nhiều nước ưa thích, trong đó có Việt Nam.

Cá Koi được chia ra làm 2 loại: Koi chuẩn và Koi bướm. Vẻ đẹp của Koi chủ yếu là ở những hoa văn trên lưng vì thế khi nhìn từ trên xuống ta sẽ cảm nhận được dáng vẻ yêu kiều nhất của đàn Koi quý. Nếu nuôi trong hồ kính Koi sẽ không đẹp vì khi nhìn ngang chúng ta sẽ thấy Koi hơi mập mạp và màu sắc cũng tầm thường. Vì thế nếu dùng hồ kính bạn nên chọn loại Koi bướm đuôi dài trông rất thướt tha. Loại Koi bướm này cũng rẻ hơn nên bạn có thể chọn mua nhiều cho hồ kính (xem thêm: NUÔI CÁ KOI TRONG HỒ KÍNH VÀ NHỮNG YẾU TỐ KỸ THUẬT BẠN CẦN BIẾT).

nuôi cá Koi trong bể xi măngCá Koi Bướm đẹp

Nuôi cá koi có lẽ phù hợp nhất là ở trong hồ, ao đầm. Với điều kiện hiện nay, nuôi cá Koi trong bể xi măng là một lựa chọn hợp lý và tối ưu. Chúng ta vừa có thể tiết kiệm được diện tích, lại vừa có thể tạo cho koi một môi trường sống tốt nhất. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế một chiếc bể xi măng giống như một ao đầm thu nhỏ. Xung quanh hồ có thể có cây, núi đá, trong hồ có thể có hoa sen,... Bởi cá Koi còn có mối liên hệ đặc biệt với hoa sen. Hoa sen là bông hoa đẹp mọc ra từ ao bùn. Sen và cá Koi kết hợp với nhau biểu tượng cho nỗi đau, đấu tranh và tăng trưởng.

II. Những lưu ý quan trọng khi nuôi cá Koi trong bể xi măng

Nếu nuôi koi ngoài trời nên dùng hồ xi măng hoặc hồ cá koi lót bạt. Tuy nhiên, hồ cá koi xi măng vẫn được lựa chọn nhiều hơn cả. Khi xây hồ chúng ta nên lưu ý xây độ sâu khoảng 80cm đến 120cm, không nên sâu hơn vì sẽ khó nhìn rõ cá. Tuy nhiên nếu cá lớn cỡ 50cm trở lên hay có quá nhiều cá thì hồ phải sâu hơn. Nên xây ống van thu nước ở đáy để dễ xả tháo nước cho hồ. Ống van đáy nên làm cao hơn đáy hồ một khoảng phòng trường hợp bộ lọc hư thì nước vẩn còn xâm xấp đáy cho cá sống chờ chủ nhân về cứu. Ống van đáy này sẽ nối thẳng ra hồ lọc.

Dung tích hồ tùy theo mặt bằng có sẵn của bạn, từ 4 – 5 mét khối tới vài chục mét khối.

Quanh bờ hồ người ta có thể trồng vài cây sen để cá có thêm bóng mát trong những ngày hè và cũng để làm giảm bớt sự phát triển của các loại rêu độc hại, hoặc trang trí thêm những ngọn đèn, cây cảnh bonsai hay bàn ghế theo kiểu Nhật cho thêm thơ mộng. Hồ nước cũng cần trang bị thêm một hệ thống bơm lọc để giữ nước luôn được trong sạch và tránh tình trạng bị rêu lan trong nước.

Hồ nên láng màu đen cho nổi mầu của cá. Sau khi hồ dầu các bạn có thể dùng sơn Kova chống thấm hòa bột đá đen quét lên thành hồ. Tuy nhiên bột đá khá nặng vì vậy có thể tróc lở sau này tuy mầu và độ bóng đẹp. Hồ cũng sẫm và có được thêm 1 lần chống thấm, có độ bền sử dụng. Nếu các bạn muốn lát gạch men chỉ nên dùng ở mép phía trên lòng hồ hay phía ngoài. Gạch men tuy đẹp nhưng không tôn màu của cá và cũng gây trở ngại cho việc tạo rêu cho hồ.

Các bạn cũng nên lưu ý thêm nước phun hay tạo thác cho Koi giúp làm tăng lượng ô xy trong nước.

Sau khi đã thiết kế xong hồ, bạn nên tham khảo các loại cá koi Nhật phù hợp để đưa vào hồ koi của mình. Nuôi cá Koi trong bể xi măng vừa có cái dễ, cũng vừa có cái khó. Nếu làm tốt các lưu ý trên, tôi tin chắc bạn sẽ có một đàn cá Koi khỏe mạnh và đẹo đẽ.

nuôi cá Koi trong bể xi măng

Cá Koi đẹp

Nếu bạn muốn có một hồ cá koi xi măng đẹp hoặc muốn biết quy trình nuôi cá Koi trong bể xi măng, thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Thiên Ân Garden luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn. Đồng thời, Thiên Ân Garden còn nhận thiết kế và thi công hồ cá Koi cũng như cung cấp các giải pháp cho hồ cá một cách toàn diện. Thiên Ân Garden rất hân hạnh được mang không gian xanh tới ngôi nhà của bạn! Thông tin liên hệ:

VP1: 59 KĐT Anh Dũng 8, Dương Kinh, HP

VP2: Đường Worldbank, Thành Tô, Hải An, HP

Hotline: 0845.520.888

Email: [email protected]

Facebook: [email protected]

Zalo: 0845.520.888

0845.520.888