Cá Koi hay còn gọi là cá chép Nhật là một trong những loại cá đặc trưng của người Nhật từ bao đời nay. Cá Koi có nhiều màu sắc đen, đỏ đậm, đỏ nhạt, hồng vàng, trắng, vàng, các vảy màu sắc kết hợp với nhau rất đẹp. Do vậy mà nó chiếm được nhiều tình cảm của những người thích nuôi cá cảnh. Không chỉ là với người Nhật mà nuôi cá koi còn là sở thích của rất nhiều người trên thế giới. Việc nuôi cá koi không hề đơn giản, để nuôi được loài cá này, đòi hỏi cần phải có những quy tắc nhất định. Hãy cùng Thiên Ân Garden tìm hiểu về những kiến thức cần thiết khi nuôi cá koi nhé!

cá koi đẹpCá koi đẹp

I. Chơi nước trước khi chơi cá vì nước là môi trường sống của Koi

 • Mực nước hồ koi: Trong nhà tối thiểu từ 60 cm đến 80 cm – Ngoài trời từ lý tưởng từ 1.5 m đến 1.8 m, tối thiểu phải là 1.2 m. Đặc biệt với khí hậu miền Bắc mùa đông lạnh hồ càng sâu thì dưới đáy hồ càng ấm, mùa hè nóng  bức dưới đáy hồ càng sâu nước lại mát hơn bề mặt.
 • Chất lượng nước: Trong, PH từ 7 đến 7.5, không tảo, không khuẩn gây hại tạo bệnh dịch.
 • Nước cần tuần hoàn: tạo luồng, dòng chảy mạnh giúp Koi vận động thông qua bơi thường xuyên. Nhờ thế Koi sẽ mạnh khỏe, có “body” đẹp hơn.
 • Oxy trong hồ Koi: Luôn cung cấp oxy trong hồ chính, cấp oxy cho hệ lọc đặc biệt trong ngăn biochip, kaldnet.., ngăn nuôi tạo vi sinh vật.

II. Thế nào là một hồ cá koi chuẩn?

Tiêu chuẩn đầu tiên là hồ sâu đúng tiêu chí vừa nêu ở trên, diện tích mặt nước đủ rộng cho cá phát triển tối đa. Tỷ lệ cá nuôi tốt nhất dừng lại ở 1 con/1m3.

Thứ hai là hệ thống lọc cần đáp ứng được nhiệm vụ giữ cặn bẩn, phân cá, lá cây, rác,.. trong ngăn lắng và xử lý được các chất độc trong quá trình nuôi cá tạo ra.

Thứ ba là kích thước – dung tích hồ. Điều này không quy định cụ thể vì nó phụ thuộc vào hoàn cảnh chung của gia chủ nhưng cần chú ý:

 • Đối với Koi Việt dưới 1 năm tuổi dung tích lý tưởng sẽ là 3 – 5 cá thể Koi /1m3 nước. Khi cá to từ 2 năm tuổi trở lên thì số lượng cần giảm xuống.
 • Đối với cá Nhật nhập khẩu thì nên dừng lại ở 1con /1m3 nước với cá từ 2 năm tuổi trở lên.
 • Hồ cần hài hòa với tổng thể ngôi nhà.

Thứ tư, vị trí – Yếu tố phong thủy: Hồ Koi nên được đặt theo phong thủy. Ví dụ như:

 • Nếu chọn tả thanh long hữu bạch hổ thì hồ sẽ được đặt ở bên trái cửa nhìn ra.
 • Nếu chọn minh đường tụ thuỷ, hồ nên đặt nhô về phía trước nhà. Vui lòng xem các thiết kế mẫu ở bên trên.

Thứ năm, xây dựng hồ Koi:

Hầu hết hồ Koi được thiết kế trên nền xi măng, tường gạch 110mm, 220mm, 330mm, hoặc bê tông hóa kết hợp với các vật liệu phong cảnh khác như đá tự nhiên, đá nhân tạo, gỗ… Tuy nhiên cũng có nhiều hồ sử dụng bạt phủ.

Cuối cùng, thứ không thể thiếu – Cá Koi:

Chơi Koi cốt ở vui, đam mê, sở thích hoặc phong thủy. Vì thế chọn Koi Nhật hay Koi Việt sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính, thời gian, chăm sóc người chơi. Một lần nữa chúng ta nhắc lại rằng, Koi cần rõ nguồn gốc. Tại Askoi Farm, Koi F1 được lai tạo từ cá bố mẹ Nhật chính gốc theo quy trình Nhật Bản chuyển giao. Koi Nhật được nhập từ các trại danh tiếng tại Nhật Bản.

nhiều loại cá koi

Có nhiều loại cá koi

III. Vài điểm mà bạn nên lưu tâm khi chọn Koi:

 • Cá Koi được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản cần được cục thú y cấp phép. Bạn có thể yêu cầu điều này từ Askoi Farm để kiểm định.
 • Koi được kiểm dịch, có nguốn gốc rõ ràng, có giấy khai sinh chứng nhận từ các trại uy tín kèm theo.
 • Cá không bệnh, không tật lỗi trên người như sứt vảy, đuôi cong, râu ngắn hoặc mất râu…
 • Cá phải khỏe bơi lội mạnh mẽ, tự nhiên.
 • Màu sắc rõ ràng, phân nét không lờ mờ khó nhìn. Lưu ý số lượng cá và màu sắc nên được chọn theo phong thủy tuổi, sở thích gia chủ.
 • Đừng mua Koi về để Koi chết!

Trên đây là một số lưu ý mà Thiên Ân Garden muốn mang đến cho các bạn đang có ý định nuôi cá Koi hoặc các bạn chưa biết cách nuôi cá Koi đúng cách. Mong rằng nó sẽ bổ ích với Quý bạn đọc. Nếu Quý khách có nhu cầu thiết kế thi công hồ cá koi hay muốn sử dụng dịch vụ cải tạo lọc hồ cá koi thì hãy liên lạc với chúng tôi nhé! Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí và nhiệt tình nhất có thể để giúp bạn giải đáp các câu hỏi. Đồng thời giúp bạn có được một hồ cái koi chuẩn nhất và ưng ý nhất. Thiên Ân Garden rất hi vọng được đem đến niềm vui và sự thư giãn cho Quý khách hàng. Liên hệ với chúng tôi:

VP1: 59 KĐT Anh Dũng 8, Dương Kinh, HP

VP2: Đường Worldbank, Thành Tô, Hải An, HP

Hotline: 0845.520.888

Email: [email protected]

Facebook: GARDEN Thiên Ân

0845.520.888